Khám phá các lễ hội độc đáo khi du lịch Thái Lan

1. Lễ hội MaKha Puja – Thái Lan

Lễ hội MaKha Puja là một lễ hội truyền thống của người Phật giáo.  Lễ hội thường được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm, tại tất cả các chùa chiền lớn nhỏ trong cả nước. Đây được coi là một trong những lễ hội quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đến người dân Thái Lan.
Lễ hội MaKha Puja còn được biết đến với tên gọi : ngày Tăng đoàn, ngày Tứ Hợp. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi lẽ vào ngày này sẽ có 4 hiện tượng tốt lành đồng thời xảy ra là:
1. Tất cả 1.250 vị tăng sĩ đều đã đạt được quả vị giải thoát.
2. Tất cả các vị tu sĩ ấy đều được chính Đức Phật truyền giới
3. Tất cả chư Tăng đã tự quy tụ về chứ không có ai kêu gọi
4. Ngày ấy rơi đúng vào ngày trăng tròn.
Ngày lễ MaKha Puja tại Thái Lan không chỉ là ngày mà các Phật tử đến chùa để cầu nguyện cùng với chư Tăng mà còn là dịp họp mặt gia đình, tụ họp cộng đồng, tặng quà để thể hiện tình thân trong gia đình và cộng đồng.
2. Lễ hội thả diều – Thái Lan
 
tha-dieu
Lễ hội được bắt đầu từ khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm tại Luang. Đến Thái Lan vào những ngày này, du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng những cánh diều rực rỡ sắc màu với các kích thước khác nhau cùng bay lượn trên bầu trời lộng gió. Du khách có thể trút mọi buồn phiền của cuộc sống bộn bề, tính toán để quay ngược thời gian trở về với tuổi thơ đầy hồn nhiên, trong sáng của mình.
3. Lễ hội thả hoa đăng – Thái Lan
bang-dang
Lễ hội thả hoa đăng được đánh giá là một lễ hội nổi tiếng nhất Thái Lan. Nó thường được tổ chức vào tháng giữa tháng 11 đến đầu tháng 12 hàng năm. Trong lễ hội này, sẽ có hàng triệu chiếc đèn hoa đăng được thả ra tại những sông, con suối ở Thái Lan nhằm xua đuổi những điều xấu, những điều không may mắn và thể hiện sự tưởng nhớ đến Mẹ Nước. Lễ hội cũng là dịp để mọi người tạ lỗi cùng các vị thần vì đã mạo phạm hoặc làm những điều sai trái. Có thể nói đây là một lễ hội mang ý nghĩa tâm linh, văn hóa rất cao, nó giúp con người tĩnh tâm, an lạc hơn trong suy nghĩ.
4. Lễ hội Monkey Buffet – Thái Lan
monkey_buffet_fest_01
Đây được đánh giá là một trong lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới, bởi lẽ lễ hội này được tổ chức cho các con khỉ. Lễ hội được tổ chức tại tỉnh Lopburi, Thái Lan. Trong lễ hội , các chú khỉ sẽ được ăn uống thỏa thích rất nhiều loại trái cây. Lễ hội là dịp trả ơn các chú khỉ, loài vật giúp thu hút hàng triệu khách du lịch đến với “đất nước chùa vàng” xinh đẹp hàng năm.

5. Lễ hội té nước Thái Lan.

te-nuoc
Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Trong những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau vì họ tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Những người bị ướt nhiều được coi là có nhiều may mắn và sức khỏe trong năm mới.

6. Lễ hội ăn chay Phuket.

Lễ hội ăn chay này thường diễn ra trong tháng 9 âm lịch hàng năm. Trong suốt khoảng 10 ngày lễ hội diễn ra, các tín đồ sẽ phải thực hiện chế độ ăn chay nghiêm ngặt với đức tin và sức mạnh mà thánh thần đã ban cho họ. Ngoài ra, lễ hội còn diện ra một số nghi lễ đặc biệt khác như đi bộ chân trần trên than nóng hay dùng vật nhọn xuyên qua má….. Các tín đồ thường nghĩ rằng nếu ai tuân thủ được những nghi lễ này thì người đó sẽ gặp may mắn cả năm.

7. Lễ hội nến ở Upon.

Hàng năm, trước khi bắt đầu mùa ăn chay Phật Giáo ở Thái Lan, các tín đồ lại có dịp tổ chức lễ hội nến, lễ hội sắc màu lớn nhất trong năm. Ngoài hoạt động thắp những cây nến với những kích thước, hình dáng khác nhau, những người tham gia lễ hội còn được dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hết sức công phu bằng sáp và rất nhiều hoạt động bên lề thú vị khác.

8. Lễ hội voi ở Surin.

 

voi-da-bong


Lễ hội được diễn ra nhằm giúp người dân địa phương thể hiện tình yêu với Voi – loài động vật được yêu quý nhất đất nước Thái Lan. Lễ hội được diễn ra vào cuối tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm. Trong lễ hội này, các chú voi sẽ có dịp thể hiện tài năng của mình qua những điệu nhảy, đua, đá bóng và cả kéo co với con người

 Chúc các bạn có những kỳ nghỉ thú vị khi du lịch Thái Lan

Leave a Reply